HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ MÃ SỐ THUẾ CÁ NHÂN  

  Việc đầu tiên, chúng ta cần hiểu mã số thuế cá nhân là gì? Mã số thuế cá nhân chính là mã số dành cho mỗi cá nhân, mã số này là duy nhất, ...

 


Việc đầu tiên, chúng ta cần hiểu mã số thuế cá nhân là gì? Mã số thuế cá nhân chính là mã số dành cho mỗi cá nhân, mã số này là duy nhất, nghĩa là sẽ không có hai cá nhân nào có chung một mã số thuế. Thông qua mã số thuế này Nhà nước sẽ dễ dàng hơn trong việc quản lý Thuế thu nhập cá nhân của người nộp thuế . Mã số thuế này giúp cá nhân dễ dàng kê khai các khoản thu nhập của mình. Vì vây, thực hiện đăng ký mã số thuế cá nhân tại các cơ quan chi trả thu nhập hoặc tại cơ quan thuế bằng các cách sau:  

Cá nhân nộp thuế thu nhập cá nhân không qua cơ quan chi trả thu nhập hoặc không ủy quyền cho cơ quan chi trả thu nhập đăng ký thuế thì người nộp thuế nộp hồ sơ đăng ký thuế cho cơ quan thuế đăng ký mã số thuế có thể thực hiện theo 02 cách sau: 

Cách 1: Đăng ký mã số thuế cá nhân trực tiếp 

Giai đoạn 1: Chuẩn bị hồ sơ 

Tùy vào các đối tượng khác nhau mà hồ sơ đăng ký thuế sẽ có một số giấy tờ kèm theo, cụ thể: 

(1)Cá nhân làm việc tại tổ chức Quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam chi trả nhưng tổ chức này chưa thực hiện khấu trừ thuế. 

- Hồ sơ đăng ký thuế gồm: 

+ Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 05-ĐK-TCT; 

+ Bản sao Thẻ căn cước công dân hoặc bản sao Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam;  

+ Bản sao Hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài hoặc người có quốc tịch Việt Nam sinh sống tại nước ngoài. 

(2) Cá nhân làm việc cho tổ chức, cá nhân trả từ nước ngoài. 

- Hồ sơ đăng ký thuế gồm: 

+ Giấy tờ quy định tại trường hợp (1) 

+ Bản sao văn bản bổ nhiệm của Tổ chức sử dụng lao động trong trường hợp cá nhân người nước ngoài không cư trú tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân được cử sang Việt Nam làm việc nhưng nhận thu nhập tại nước ngoài. 

(3) Cá nhân phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

(Ví dụ, nghĩa vụ đóng thuế đất chưa có mã số thuế, chuyển nhượng bất động sản,..) 

-Hồ sơ đăng ký thuế gồm: 

Hồ sơ đăng ký thuế lần đầu là hồ sơ khai thuế theo khoản 3 Điều 31 Luật Quản lý thuế 2019, cụ thể: 

+ Tờ khai đăng ký thuế hoặc tờ khai thuế; 

+ Bản sao giấy chứng minh nhân dân, bản sao thẻ căn cước công dân hoặc bản sao hộ chiếu; 

+  Các giấy tờ khác có liên quan. 

Trường hợp hồ sơ khai thuế chưa có bản sao các giấy tờ còn hiệu lực của cá nhân (bao gồm: Thẻ CCCD, Giấy CMND đối với người Việt Nam; Hộ chiếu đối với người nước ngoài hoặc người có quốc tịch Việt Nam sinh sống tại nước ngoài) thì người nộp thuế phải gửi kèm một trong các loại giấy tờ này cùng với hồ sơ khai thuế. 

Trường hợp cơ quan thuế và cơ quan quản lý nhà nước đã thực hiện liên thông thì cơ quan thuế căn cứ vào Phiếu chuyển thông tin của cơ quan quản lý nhà nước gửi đến nếu không có hồ sơ khai thuế. 

(4) Cá nhân thuộc trường hợp khác đăng ký thuế tại nơi cư trú. 

Hồ sơ đăng ký thuế gồm những giấy tờ được quy định tại đối tượng (1) 

Giai đoạn 2: Tiếp nhận hồ sơ 

Công chức tiếp nhận hồ sơ của người nộp thuế 

Công chức thuế tiếp nhận và đóng dấu tiếp nhận vào hồ sơ đăng ký thuế, ghi rõ ngày nhận hồ sơ, số lượng tài liệu theo bảng kê danh mục hồ sơ đối với trường hợp hồ sơ đăng ký thuế nộp trực tiếp tại cơ quan thuế. 

Trường hợp hồ sơ đăng ký thuế gửi bằng đường bưu chính, công chức thuế đóng dấu tiếp nhận, ghi ngày nhận hồ sơ vào hồ sơ và ghi số văn thư của cơ quan thuế.

Giai đoạn 3: Trả kết quả 

Công chức thuế viết phiếu hẹn ngày trả kết quả đối với hồ sơ thuộc diện cơ quan thuế phải trả kết quả cho người nộp thuế, thời hạn xử lý hồ sơ đối với từng loại hồ sơ đã tiếp nhận. 

Giai đoạn 4 (nếu có): Kiểm tra hồ sơ đăng ký thuế 

Trong quá trình kiểm tra hồ sơ đăng ký thuế.  

Trường hợp hồ sơ không đầy đủ cần phải giải trình, bổ sung thông tin, tài liệu, cơ quan thuế thông báo cho người nộp thuế theo mẫu 01/TB-BSTT-NNT tại Phụ lực II ban hành kèm theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. 

(Điểm b khoản 9 Điều 7 Thông tư 105/2020/TT-BTC

Cách 2: Đăng ký mã số thuế cá nhân online 

Bước 1: Truy cập Trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế theo đường dẫn https://thuedientu.gdt.gov.vn/ 

Bước 2: Đăng nhập 

Tại “Trang chủ” chọn mục tương ứng với đối tượng. Tại đây cá nhân thực hiện đăng ký chọn mục “Cá nhân” 

Bước 3: Chọn Mục “Đăng ký thuế lần đầu” 

Bước 4: Tại góc trên bên trái chọn mục “Kê khai và nộp hồ sơ” 

Bước 5: Chọn đối tượng 

Tại đây người dân thực hiện chọn đối tượng tương ứng để xác định hồ sơ và thông tin cần điền 

  

Bước 6: Điền thông tin theo yêu cầu và chọn “Tiếp tục” 

Bước 7: Điền thông tin theo Mẫu 

  Bước 8: Sau khi điền xong thông tin người dân chọn mục “Hoàn thành kê khai” 

  

COMMENTS

Công ty TNHH Tư vấn Kế toán - Thuế Ba Miền
Mã số thuế: 0312378929
Địa chỉ liên hệ: Tầng 2, HP Cons Building, Số 2/13A Bạch Đằng, P. 2, Q. Tân Bình, HCM
ĐT: 0933 270 386
Email: lienhe@kiemtoan3m.com
Web: www.kiemtoan3m.com
Công ty Kế Toán - HOTLINE: 0933 270 386 - Công ty Kiểm Toán
Tên

Chế độ kế toán,2,chuyên môn,1,Giao dịch liên kết,2,giới thiệu,2,hóa đơn,3,kế toán,11,khấu hao,1,kiểm toán,8,Lãi vay,1,Lĩnh vực khác,1,Luật Chứng khoán,1,Luật kế toán,1,Luật quản lý thuế,3,Thuế,8,Thuế GTGT,1,tin tức,153,TNDN,2,
ltr
item
Kiểm Toán 3M: HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ MÃ SỐ THUẾ CÁ NHÂN  
HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ MÃ SỐ THUẾ CÁ NHÂN  
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjEOcRvO8UQznGmGFr5vb99lYnj7lz2iOJ8FjAIMWTCI2k7z49LUq20YqqVmLXjDjoq0AgxSLmCIRiAjWumrRlwqzY_GQcFoffZMHLkeWm2AJk5YoduxjpEOIhRuShDxxozPs_wmLH22F43Em91jGy8JT9vtUUEStXKQqbufdyssAFGZWiOs7OPQb-CZg/w640-h360/Khung%20%E1%BA%A5n%20ph%E1%BA%A9m%20%C4%91%C4%83ng%20WEB%20THEME%20(2).png
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjEOcRvO8UQznGmGFr5vb99lYnj7lz2iOJ8FjAIMWTCI2k7z49LUq20YqqVmLXjDjoq0AgxSLmCIRiAjWumrRlwqzY_GQcFoffZMHLkeWm2AJk5YoduxjpEOIhRuShDxxozPs_wmLH22F43Em91jGy8JT9vtUUEStXKQqbufdyssAFGZWiOs7OPQb-CZg/s72-w640-c-h360/Khung%20%E1%BA%A5n%20ph%E1%BA%A9m%20%C4%91%C4%83ng%20WEB%20THEME%20(2).png
Kiểm Toán 3M
https://www.kiemtoan3m.com/2022/09/huong-dan-ang-ky-ma-so-thue-ca-nhan.html
https://www.kiemtoan3m.com/
https://www.kiemtoan3m.com/
https://www.kiemtoan3m.com/2022/09/huong-dan-ang-ky-ma-so-thue-ca-nhan.html
true
3624626588498219749
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts XEM TẤT CẢ Xem thêm Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS Xem tất cả Bạn Hãy Xem Thêm LABEL ARCHIVE Tìm Kiếm ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow NỘI DUNG QUAN TRỌNG STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Menu